Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, việc giao thương, hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới ngày càng được mở rộng. Vì vậy học ngoại ngữ để phục vụ giao tiếp trong công việc là một nhu cầu tất yếu của đa số người dân Việt Nam. Mở trung tâm dạy ngoại ngữ không chỉ đáp ứng nhu cầu bức thiết của toàn bộ người dân mà còn là nguồn lợi nhuận vô cùng to lớn. Vậy để thành lập trung tâm ngoại ngữ cần những điều kiện gì? Hồ sơ ra sao, trình tự thủ tục thành lập như thế nào? Kính mời quý khách hàng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Cơ sở pháp lý để thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/04/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

– Nghị định số 135/2018/NĐ-CP ngày 04/10/2018 của Chính phủ sửa đổi một số điều của nghị định 47/2017/NĐ-CP.

– Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/08/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Ai có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ?

– Nhà nước đầu tư thành lập trung tâm ngoại ngữ và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật.

– Các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư thành lập trung tâm ngoại ngữ. Phải đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Những lưu ý khi thành lập trung tâm ngoại ngữ

1. Đặt tên cho trung tâm ngoại ngữ

Một điều đặc biệt mà hầu hết quý khách hàng khi mở trung tâm ngoại ngữ đều quan tâm đó là đặt tên cho trung tâm. Bởi tên trung tâm sẽ liên quan đến việc quảng bá thương hiệu cũng như tạo ấn tượng ban đầu cho các học viên khi có nhu cầu đăng ký học ngoại ngữ.

Theo quy định khoản 2 điều 4 thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo nguyên tắc sau:

– Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng;

– Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam.

Ngoài tên bằng tiếng Việt thì trung tâm ngoại ngữ còn có tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh. Hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác với nội dung tương đương.

2. Tiêu chuẩn giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Có nhân thân tốt;

– Có năng lực quản lý;

– Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương;

– Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Giám đốc trung tâm sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bổ nhiệm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 05 năm.

3. Tiêu chuẩn giáo viên trung tâm ngoại ngữ

Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành. Bao gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người bản ngữ, người nước ngoài.

a. Tiêu chuẩn dạy ngoại ngữ đối với giáo viên Việt Nam:

– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

b. Tiêu chuẩn đối với giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ:

Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

c. Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

– Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

4. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ

a. Về mặt pháp lý:

Mặt bằng mở trung tâm ngoại ngữ phải hợp pháp, hợp đồng thuê nhà phải được công chứng. Đối với hợp đồng thuê nhà, thời hạn thuê tối thiểu là 05 năm. Với các hợp đồng ký tay, yêu cầu cung cấp thêm bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

b. Về cơ sở vật chất:

Phải đảm bảo đủ các phòng học và phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

– Về phòng học: Phải trang bị đầy đủ bàn ghế, bảng, quạt…cho học viên và phải có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.

– Về phòng chức năng gồm: 01 phòng giám đốc, 01 phòng giáo viên, 01 phòng thư viện, 01 phòng ghi danh. Phòng chức năng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để đảm bảo hoạt động của trung tâm.

Lưu ý: Số lượng phòng học sẽ tùy theo quy định của từng Sở Giáo dục các tỉnh, thành phố.

c. Về phòng cháy chữa cháy:

– Trung tâm ngoại ngữ phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng cháy chữa cháy như: bình cứu hỏa, đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát hiểm, thiết bị báo cháy tự động, thang thoát hiểm đối với công trình cao tầng.

– Ngoài ra còn phải có biên bản kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy có xác nhận của cơ quan công an.

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

1. Hồ sơ xin quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ;

– Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, Giám đốc, các Phó Giám đốc (nếu có), các tổ (hoặc phòng chuyên môn); sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

– Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

2. Hồ sơ xin cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

– Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

– Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

– Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

– Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm;

– Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

– Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;

– Các quy định về học phí, lệ phí;

– Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

=>>> Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng đề án thành lập TTNN

dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Trình tự, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn thành lập trung tâm ngoại ngữ

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, Luật Gia Long sẽ tiến hành tư vấn về các nội dung sau đây:

– Tên trung tâm ngoại ngữ: hỗ trợ khách hàng tra cứu tên trung tâm để bảo đảm không trùng với các trung tâm đã được thành lập. Tư vấn tên trung tâm để khi nộp hồ sơ lên sẽ được Sở Giáo dục chấp thuận.

– Giám đốc trung tâm ngoại ngữ: tư vấn về các điều kiện để làm giám đốc trung tâm. Hỗ trợ xin giấy xác nhận kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nếu khách hàng chưa có.

– Cơ sở vật chất: hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị cơ sở vật chất đúng theo quy định; nhằm giúp cho quá trình thẩm định cấp phép hoạt động của Sở Giáo dục và Đào tạo đạt kết quả tốt nhất.

– Tư vấn về các nội dung khác như: giáo trình giảng dạy, hồ sơ giáo viên, hồ sơ kế toán, hồ sơ thủ quỹ…

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ xin quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ

Sau khi đã chốt phương án tư vấn với khách hàng; Luật Gia Long sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ xin quyết định thành lập trung tâm và gửi email cho khách hàng tham khảo trước.

Chúng tôi sẽ cử nhân viên giao nhận hồ sơ và hướng dẫn ký trực tiếp tại nhà của quý khách hàng.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ

Luật Gia Long sẽ đại diện cho khách hàng, liên hệ với Sở Giáo dục để nộp hồ sơ. Chúng tôi sẽ chụp biên nhận và gửi cho quý khách hàng cùng theo dõi tiến độ công việc.

Đối với giai đoạn xin quyết định thành lập thời gian hoàn thành là 15 ngày làm việc. Sau khi có quyết định, nhân viên chúng tôi sẽ liên hệ với Sở Giáo dục để nhận kết quả.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ xin cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Ngay sau khi có quyết định thành lập; Luật Gia Long sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung hồ sơ còn thiếu và tiến hành soạn hồ sơ xin cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ.

Bước 5: Nộp hồ sơ, tiếp đoàn thẩm định và nhận kết quả

Chúng tôi sẽ đại diện cho khách hàng, liên hệ với Sở Giáo dục để nộp hồ sơ cấp phép hoạt động. Luật Gia Long sẽ thông báo cho quý khách hàng thời gian đoàn chuyên môn của Sở Giáo dục xuống thẩm định cơ sở vật chất để cấp phép hoạt động cho trung tâm.

Nếu quá trình thẩm định đạt yêu cầu thì sau 15 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ) chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng nhận kết quả.

Nếu quá trình thẩm định không đạt yêu cầu; chúng tôi sẽ cùng quý khách hàng khắc phục theo các nội dung đoàn thẩm định của Sở Giáo dục yêu cầu và tiến hành bổ sung lại hồ sơ.

Bước 6: Khắc dấu cho trung tâm ngoại ngữ

Sau khi đã có quyết định thành lập và quyết định cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ. Luật Gia Long đại diện theo ủy quyền cho quý khách hàng liên hệ với cơ quan công an để thực hiện thủ tục khắc dấu cho trung tâm.

Bước 7: Bàn giao kết quả thành lập trung tâm ngoại ngữ

Sau khi hoàn tất xong thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, Luật Gia Long sẽ bàn giao cho khách hàng bao gồm: Quyết định cho phép thành lập trung tâm, quyết định cho phép hoạt động giáo dục, quyết định công nhận giám đốc; con dấu, đề án thành lập trung tâm, chương trình giảng dạy, nội quy tổ chức hoạt động.

mẫu quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ

Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ của Luật Gia Long

1. Liên hệ với chúng tôi như thế nào?

Luật Gia Long là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực thành lập trung tâm ngoại ngữ. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi có thể liên hệ theo các cách sau:

– Hotline: 0352.276.247 (hỗ trợ 24/7 kể cả thứ 7 và chủ nhật);

– Zalo: 0944.968.222 (online 24/7);

– Email: info@luatgialong.vn (nhận tư vấn và báo giá);

– Hoặc đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Gia Long.

2. Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Luật Gia Long

Chúng tôi luôn cam kết tối ưu chi phí cho khách hàng. Hiện tại chi phí trọn gói thành lập trung tâm ngoại ngữ là 20.000.000 vnđ.

Lưu ý: Phí trên không bao gồm thủ tục xin biên bản phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản các bước để thành lập thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Luật Gia Long để được tư vấn.

Ngoài ra quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thành lập thành lập trung tâm ngoại ngữ của chúng tôi để đảm bảo về mặt thời gian cũng như tính pháp lý được thực hiện một cách tốt nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT GIA LONG
Văn phòng Bình Thạnh: 1/74 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Văn phòng Tân Bình: Tầng 2, Số 82 Đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 0352 276 247 / Zalo: 0944 968 222
Email: info@luatgialong.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi 0352 276 247 Chat Zalo Chat Messenger